Thực trạng ngành kinh doanh quán cà phê hiện nay

Như các bạn cũng biết, việc kinh doanh quán cà phê ở thời điểm hiện tại rất cạnh tranh và đầy thách thức. Nó thực sự là một ngành kinh doanh khốc liệt kể cả đối với nhiều doanh nghiệp lớn. Rất nhiều quán cà phê được mở ra, và cũng bị đóng lại rất nhanh. Như bản thân của mình cũng đã từng trải qua kinh nghiệm đó. Vào năm 2005, mình có mở một quán cà phê ở phố Dương Quảng Hàm, Cầu Giấy. Và mình đã phải đóng cửa quán sau sáu tháng. Lý do là vì mình không có kinh nghiệm trong việc lựa chọn địa điểm, thiết kế phong cách riêng, quản lý chất lượng, dịch vụ và xây dựng hình ảnh cũng như tìm kiếm các tệp khách hàng cho quán.

Mình thấy có một câu nói mô tả ngắn và rất chính xác về ngành nghề này, đó là: “Kinh doanh cafe không dễ, và trong đó không có miền đất hứa cho sự ảo tưởng.”

Vậy có nên mở quán cà phê nữa hay không?

Sau lần thứ nhất bị thất bại, khi mở quán lần thứ hai, mình cứ băn khoăn trăn trở mãi. Đâu là lối đi và chỗ đứng dành cho những quán cafe mô hình nhỏ và tầm trung? Phải làm gì để tồn tại và sinh lời với số vốn tối thiểu trong tay? Làm như thế nào để đứng vững trên thị trường kinh doanh cafe đang cạnh tranh khốc liệt như này?

Vào đầu năm 2020, sau một thời gian dài cân nhắc, mình đã quyết tâm làm lại một lần nữa. Lần này, bằng một số vốn tối thiểu, cộng với một sự chuẩn bị kỹ càng hơn và quyết tâm cao độ, mình đã mở lại quán. May mắn là do đã có kinh nghiệm từ sự thất bại lần trước, cộng với sự tính toán tốt hơn, nên việc kinh doanh của mình đã gặp ít nhiều thuận lợi và có được những thành công nhất định.

Theo suy nghĩ và trải nghiệm của mình, bất cứ ngành nghề kinh doanh nào cũng sẽ có sự cạnh tranh và đào thải rất khốc liệt. Bất cứ ngành nghề nào cũng sẽ có người đi và làm trước mình rồi. Tuy nhiên, nếu mình chịu khó học hỏi và đúc rút kinh nghiệm từ người đi trước, cộng với việc cải tiến làm khác đi một chút, thì mình sẽ vẫn còn chỗ đứng. Ngành kinh doanh quán cà phê cũng vậy. Mình vẫn sẽ tồn tại và phát triển được, nếu mình biết tính toán và xây dựng cách làm riêng của mình.

Các mô hình kinh doanh quán cà phê

Mình thường chia mô hình quán cà phê ra làm hai loại. Một loại là quán cà phê tự do, tự phát, được mở theo phong cách riêng của chủ quán. Loại mô hình này thường được các bạn khởi nghiệp lựa chọn, vì chi phí đầu tư ban đầu hạn chế. Ngoài ra, loại hình này còn có ưu điểm là thể hiện được chất riêng và mang đậm cái tôi cá nhân của chủ quán. Và bản thân mình cũng lựa chọn mô hình này.

Loại hình thứ hai là các quán cà phê mở theo chuỗi (nhượng quyền thương hiệu hay tiếng anh còn gọi là Franchise). Trong loại cà phê nhượng quyền này, cũng có rất nhiều phân khúc khác nhau, được đi kèm với các mức chi phí đầu tư khác nhau. Bắt đầu từ khoảng 160 triệu đồng đến 5 tỷ đồng, ở phân khúc thấp thì có thể kể đến cà phê E-coffee, Milano, phân khúc trung bình như Aha, Laha và phân khúc cao cấp như Trung Nguyên Legend, Highlands coffee

Khoản tiền đầu tư ban đầu này là khoản tiền chi phí cho việc mua thương hiệu, setup quán, đào tạo nhân viên, máy móc, nhưng không bao gồm tiền thuê địa điểm, và các khoản phí hàng tháng khác từ doanh thu của quán.

Dịch vụ hỗ trợ tư vấn, setup quán cà phê nhỏ

Nếu bạn có ý định muốn mở một quán cà phê mới, bạn có thể cân nhắc lựa chọn một trong hai hình thức trên. Vì mỗi hình thức đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Mình sẽ đi sâu vào việc phân tích các yếu tố này trong các bài viết sau, hoặc khi gặp gỡ với bạn trực tiếp. Tuy nhiên, hiện tại mình đang đi theo mô hình thứ nhất, là mở theo hình thức cà phê tự phát, nhưng vẫn có những tính toán và công thức rất riêng của mình. Công thức đó được mình đúc kết trong sáu chữ như sau: Tiện, Riêng, Khác, Chất, Tệp khách, và Mục đích.

Vì mỗi chữ này sẽ mang một ý nghĩa rất lớn trong việc diễn giải và hiện thực hóa nó. Mình cũng không dám khẳng định nó đúng đắn với tất cả mọi người hay không. Tuy nhiên, đó là những kinh nghiệm mình đã đúc rút được từ thực tế. Mình không hy vọng có thể giải quyết hết tất cả mọi thứ, hoặc đảm bảo chắc chắn thành công cho các bạn. Nhưng mình nghĩ, ít nhiều những việc đó có thể giúp các bạn giảm bớt các sự đầu tư lãng phí, và tránh bớt những rủi ro nhất định trong việc xây dựng một quán cà phê nhỏ của riêng bạn.

Ngoài ra, mục đích lớn nhất trong việc tư vấn này là mình muốn chia sẻ, hỗ trợ, và giúp đỡ những bạn mới vào nghề. Thêm vào đó, mình cũng có mục đích riêng nữa là để tăng cường phục vụ cho việc phát triển thương hiệu và bán hàng đa kênh của quán. Ví dụ như cà phê mang đi, hoặc cà phê giao hàng tại nhà. Do đó, nếu bạn đang ở Hà Nội và có nhu cầu mở quán, hãy liên lạc với mình nhé. Mình sẽ mời bạn qua quán mình chơi và trao đổi thêm. Mình sẽ rất vui khi nhận được thông tin từ các bạn.

Vài nét về mình và quán cà Phê Khoan Bê Tông

Mình xin giới thiệu lại, mình tên là Trần Thị Minh Hà, là cử nhân ngành tạo dáng công nghiệp của trường đại học Mỹ thuật công nghiệp Hà Nội. Quán cà phê nhỏ của mình có  địa chỉ tại 26 Đường F1, Phú Đô, Nam Từ Liêm, Hà Nội. Và đây là website của quán: www.caphekhoanbetong.com

Nếu bạn cần thêm thông tin, hãy gọi cho mình theo số điện thoại: 0983.217.688. Mình sẽ mời bạn qua chơi và trao đổi thêm sớm nhất khi có thể. Xin chân thành cảm ơn các bạn đã dành thời gian đọc bài viết này. Minh Hà xin chúc các bạn một ngày thực sự tốt lành và hạnh phúc!

Tiệm cà phê K.B.T- Một nét đáng yêu trong lòng Hà Nội!