Cà phê V60 là gì? Cách pha Pour Over V60

Cà phê V60

Cà phê V60 là gì và xuất xứ của loại cà phê này

Cà phê V60 là cà phê được pha bởi bộ dụng cụ chuyên dụng có tên là V60. Bộ dụng cụ này bao gồm:  phễu lọc, giấy lọc, bình đựng, ấm rót và một máy xay tay. Phễu lọc V60 là một hình nón đổ bằng nhựa, gốm, kim loại hoặc thủy tinh. Nó được sản xuất bởi công ty Hario của Nhật Bản.

Sự ra đời của loại cà phê được pha theo phương pháp này là một điểm nhấn quan trọng cho ngành cà phê Nhật Bản và ngành cà phê trên toàn thế giới. Bộ dụng cụ này được phổ biến ở rất nhiều nơi. Hiện tại, nó đã có mặt tại hơn 70 quốc gia và mang về cho công ty Hario rất nhiều lợi nhuận và danh tiếng.

Cà phê V60 1
Hình ảnh cà phê được pha bằng phễu V60

Cách pha Pour Over V60

Cách pha với phễu lọc V60 rất đơn giản. Đây là kỹ thuật “Pour Over” hay còn gọi là “Drip Brewed Coffee”. Nó là một thuật ngữ chỉ phương pháp pha cà phê đơn giản với giấy lọc. Trước khi pha, bạn nên chuẩn bị một chiếc cân điện tử để tính toán lượng nước, thời gian pha chế cho chính xác. Và đặc biệt nên dùng nước tinh khiết để pha chế.

  • Thời gian pha: 2-3 phút
  • Chuẩn bị 20 gram cà phê xay tay
  • Tỉ Lệ: uống nóng 1/15 (1g cà phê 15ml nước)  và uống đá 1/10 (1g cà phê 10ml nước)
  • Độ xay: Medium-fine (Thô hơn Espresso và mịn hơn Chemex)
  • Độ rang: Light-Medium
  • Nhiệt  độ nước: 93 – 95 độ C

Đầu tiên, đặt giấy lọc vào phễu và làm ướt trước bằng nước sôi, đổ bỏ nước. Cho cà phê vào phễu, sau đó làm ướt hạt bằng cách đổ 60ml nước theo chuyển động tròn (theo chiều kim đồng hồ), tránh cạnh hình nón ít nhất 1 cm, đợi 15 giây.

Bước tiếp theo, bắt đầu đổ lại theo cùng một hình tròn cho đến khi tổng lượng nước đạt khoảng 120 ml, đợi 10 giây. Sau đó, rót thêm nước đến 180 ml, đợi 10 giây. Rót tiếp nước đến 240 ml, đợi thêm 10 giây. Cuối cùng rót thêm nước lên đến 300 ml.

Đây là cách pha cho cà phê nóng, còn nếu bạn muốn uống cùng với đá thì bạn sẽ dừng ở mức nước là 200 ml.

cà phê V60 2
Hình ảnh khi đang dùng kĩ thuật Pour Over Coffee

Các lợi ích khi uống cà phê V60

Nếu bạn là người quan tâm đến sức khỏe, và có một chế độ ăn uống khoa học. Chắc chắn bạn sẽ thích loại cà phê này. Bởi vì, cách pha này sẽ loại bỏ được những tạp chất và thành phần hóa học không có lợi ở trong hạt cà phê. Ngoài ra, nồng độ cafein rất thấp, nên bạn hoàn toàn có thể tận hưởng hết những vị tinh túy có trong hương vị của cà phê. Thêm vào đó, do hạt cà phê sẽ được rang ở mức nhạt nên còn nhiều axit, khi uống sẽ có nhiều vị chua của hoa quả, đắng ít, hơi chát, ngọt thanh, và mùi rất thơm. Nên uống Pour Over để giải khát và thưởng thức là chính, tốt cho sức khỏe hơn các cách pha khác như Syphon, Espresso, Phin truyền thống.

Đây là các thông tin về cà phê V60. Khoan bê tông cà phê xin chân thành cảm ơn các bạn đã dành thời gian đọc bài viết này. Xin chúc các bạn một ngày thực sự tốt lành và hạnh phúc!

Tiệm cà phê K.B.T- Một nét đáng yêu trong lòng Hà Nội!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *