Nguồn gốc xuất xứ, lịch sử của cà phê hiện đại

lịch sử của cà phê

Lịch sử của cà phê và truyền thuyết về nó

Không ai biết chính xác về lịch sử của cà phê và nó được phát hiện như thế nào, vào khi nào. Vì có rất nhiều truyền thuyết về nguồn gốc của nó. Tuy nhiên, theo một huyền thoại của Ethiopia thì những hạt cà phê đầu tiên được phát hiện từ những khu rừng cổ trên cao nguyên Ethiopia. Và người đầu tiên phát hiện ra cây cà phê là một nông dân chăn dê tên là Kaldi.

Chuyện kể rằng Kaldi đã khám phá ra cà phê sau khi anh nhận thấy những con dê của anh ta ăn một loại quả nào đó. Và chúng trở nên hăng hái đến mức chúng không muốn ngủ vào ban đêm.

Kaldi đã báo cáo những phát hiện của mình với người giáo sĩ của tu viện địa phương. Anh ta kể rằng anh ta đã ăn thử một loại quả mọng màu đỏ và nó giúp anh tỉnh táo trong suốt nhiều giờ cầu nguyện vào buổi tối. Vị giáo sĩ này sau đó đã chia sẻ khám phá của Kaldi với nhiều người khác tại tu viện. Kết quả là thông tin về một loại quả tràn đầy năng lượng bắt đầu được lan truyền.

Những thương nhân Ả rập đã mang những hạt giống cà phê từ các khu rừng cao nguyên ở Ethiopia đến Yemen. Tại đây, những hạt cà phê này bắt đầu một cuộc hành trình đi ra khắp thế giới. Sau khi đến Yemen, những thương nhân này bắt đầu canh tác cà phê tại các đồn điền rộng lớn. Và họ bắt đầu chế biến cà phê một cách đơn giản là tách lấy hạt và cho vào nấu trong nước sôi. Thứ nước uống này giúp người dùng tỉnh táo nhưng không gây kích thích quá nhiều như các thứ đồ uống khác. Nên nó vẫn phù hợp với các luật lệ khắt khe của kinh Koran. Và do đó, cà phê dần trở nên phổ biến trong thế giới Hồi giáo thời bấy giờ.

Cây cà phê ở bán đảo Ả Rập

Vào khoảng thế kỷ 15, việc trồng và buôn bán cà phê chỉ diễn ra trên bán đảo Ả Rập như Yemen, Oman, Qatar. Đến thế kỷ 16, nó bắt đầu được biết đến ở Ba Tư, Ai Cập, Syria và Thổ Nhĩ Kỳ.

Tại đây, cà phê không chỉ được thưởng thức trong gia đình mà còn được bán ở nhiều quán cà phê công cộng. Nơi được gọi là qahveh khaneh. Các loại quán này bắt đầu xuất hiện ở các thành phố trên khắp Cận Đông. Sự nổi tiếng của các quán cà phê là không gì sánh được và mọi người thường xuyên lui tới quán cho mọi hoạt động xã hội, giao lưu văn hóa.

Những người khách quen không chỉ uống cà phê và trò chuyện, mà họ còn nghe nhạc, xem biểu diễn, chơi cờ và cập nhật tin tức. Các quán cà phê nhanh chóng trở thành một trung tâm trao đổi thông tin quan trọng đến mức chúng thường được gọi là “Trường học của những người khôn ngoan”.

Với hàng nghìn người hành hương đến thăm thánh địa Mecca mỗi năm từ khắp nơi trên thế giới. Thông tin về cây cà phê ngày càng được lan truyền một cách rộng rãi ra bên ngoài.

Lịch sử của cà phê ở Châu Âu

Những du khách châu Âu đến Cận Đông đã mang về những câu chuyện về một loại đồ uống có màu đen sẫm khác thường. Đến thế kỷ 17, cà phê đã đến châu Âu và trở nên phổ biến trên khắp lục địa.

Một số người phản ứng với loại đồ uống mới này với sự nghi ngờ hoặc sợ hãi, gọi nó là “phát minh cay đắng của Satan”. Các giáo sĩ địa phương đã lên án cà phê khi nó đến Venice vào năm 1615. Cuộc tranh cãi lớn đến mức Giáo hoàng Clement VIII đã được yêu cầu can thiệp. Ông đã tự nếm thử nó trước khi đưa ra quyết định. Và cuối cùng, do thấy rất hài lòng nên Giáo hoàng đã chấp thuận loại đồ uống này.

Bất chấp những tranh cãi như vậy, các quán cà phê đã nhanh chóng trở thành trung tâm hoạt động xã hội và giao tiếp ở các thành phố lớn của Anh, Áo, Pháp, Đức và Hà Lan. Ở Anh, “các trường đại học đồng xu” thay nhau mọc lên. Sở dĩ nó được gọi như vậy vì với giá một xu, người ta có thể mua một tách cà phê và tham gia vào các cuộc trò chuyện đầy kích thích.

Cà phê bắt đầu thay thế đồ uống thông dụng trong bữa sáng thời bấy giờ – bia và rượu. Những người uống cà phê thay rượu bắt đầu một ngày mới tỉnh táo và tràn đầy năng lượng, và không ngạc nhiên khi chất lượng công việc của họ được cải thiện đáng kể.

Vào giữa thế kỷ 17, có hơn 300 quán cà phê ở London, nhiều quán thu hút những khách hàng có cùng chí hướng, bao gồm thương gia, chủ hàng, nhà môi giới và nghệ sĩ. Nhiều doanh nghiệp cũng mọc lên từ những quán cà phê chuyên dụng này.

Sự lan tỏa của cây cà phê ở Châu Á

Khi nhu cầu về đồ uống tiếp tục lan rộng, đã có sự cạnh tranh gay gắt để trồng cà phê bên ngoài thế giới Ả Rập. Người Hà Lan cuối cùng cũng có cây giống vào nửa sau của thế kỷ 17. Những nỗ lực đầu tiên của họ để trồng chúng ở Ấn Độ đã thất bại, nhưng họ đã thành công khi trồng loại cây này ở Batavia, trên đảo Java, nơi ngày nay là Indonesia.

Cây cà phê đã phát triển mạnh ở đây và chẳng bao lâu người Hà Lan đã xây dựng các hoạt động buôn bán cà phê phát triển và hiệu quả. Sau đó, họ mở rộng việc trồng cây cà phê đến các đảo Sumatra và Celebes hay còn gọi là Sulawesi ở Indonesia.

Cây cà phê ở Châu Mỹ

Năm 1714, Thị trưởng Amsterdam đã tặng một món quà là một cây cà phê non cho Vua Louis XIV của Pháp. Nhà vua ra lệnh trồng nó trong Vườn Bách thảo Hoàng gia ở Paris. Năm 1723, một sĩ quan hải quân trẻ tên là Gabriel de Clieu đã lấy được một cây con từ vườn cây của Nhà vua. Bất chấp một chuyến đi đầy thử thách với thời tiết khắc nghiệt, và một cuộc tấn công của cướp biển – anh ta đã vận chuyển nó an toàn đến Martinique.

Sau khi được trồng, cây con không chỉ phát triển mạnh, mà nó còn được ghi nhận là đã lan rộng thành hơn 18 triệu cây cà phê trên đảo Martinique trong 50 năm sau đó. Đó thực sự là một điều đáng kinh ngạc, vì cây cà phê con này là nguồn gốc của tất cả các cây cà phê trên khắp vùng Caribê, Nam và Trung Mỹ sau này.

Cà phê nổi tiếng của Brazil là nhờ sự tồn tại của Francisco de Mello Palheta. Người này được hoàng đế cử đến Guiana thuộc Pháp để lấy cây giống cà phê. Người Pháp không sẵn sàng chia sẻ, nhưng vợ của Thống đốc Pháp đã bị quyến rũ bởi vẻ ngoài điển trai của anh ta. Cô đã tặng anh ta một bó hoa lớn trước khi anh rời đi. Bên trong là số hạt cà phê đủ để bắt đầu ngành công nghiệp hàng tỷ đô la ngày nay.

Những người truyền giáo và du khách, thương nhân tiếp tục mang hạt cà phê đến những vùng đất mới. Do đó, cây cà phê đã được trồng trên toàn thế giới. Các đồn điền được thành lập trong các khu rừng nhiệt đới rậm rạp và trên các vùng núi cao hiểm trở. Một số chỗ cây cà phê phát triển mạnh, trong khi những chỗ khác chỉ tồn tại trong thời gian ngắn. Nhiều quốc gia mới được thành lập dựa trên nền kinh tế cà phê. Vào thế kỷ 18, cà phê đã trở thành loại hàng hóa xuất khẩu có lợi nhuận cao nhất thế giới. Hiện nay, sau dầu thô, cà phê là mặt hàng được tìm kiếm nhiều nhất trên thế giới.

Trên đây là lịch sử của cà phê và các chặng đường của nó. Khoan bê tông cà phê xin chân thành cảm ơn các bạn đã dành thời gian đọc bài viết này. Xin chúc các bạn một ngày thực sự tốt lành và hạnh phúc!

Bài viết được dịch, tổng hợp và tham khảo từ: The History of Coffee Wikipedia

Tiệm cà phê K.B.T- Một nét đáng yêu trong lòng Hà Nội!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *